Đèo Hải Vân Đà Nẵng

Trên con đường xuyên Việt qua dãi đất miền Trung đầy nắng gió, từ lâu đèo Hải Vân  đã nổi tiếng là đường đèo đẹp nhất và cũng hiểm trở nhất Việt Nam, trên hành trình vào Nam ra Bắc  không có nơi nào đèo cao chênh vênh, cảnh vật ngoạn mục như ở đây. Đường đèo men theo triền núi, uốn lượn như dải lụa vắt ngang giữa trời mây đã trở thành điểm du lịch thưởng ngoạn lý tưởng của du khách. Đèo Hải Vân chênh vênh một bên là núi rừng, một bên là biển cả, đỉnh đèo mây phủ quanh năm nên còn được gọi là “đèo Mây”.

Mỹ danh “Đệ nhất hùng quan” của con đường đèo này được “ấn định” cách đây hơn 500 năm do vua Lê Thánh Tông, một lần vi hành đã dừng lại trên đỉnh đèo Hải Vân ngắm cảnh làm thơ, ngỡ ngàng trước vẻ đẹp hùng vĩ cảm cảnh sinh tình nơi đây mà đặt . Ngay trên đỉnh dèo, dấu vết tiền nhân vẫn còn để lại: những cửa đèo và thành lũy đắp ngang. Cửa trông về phủ Thừa Thiên đề ba chữ: Hải Vân Quan, cửa trông xuống Quảng Nam đề Thiên hạ đệ nhất hùng quan  . Theo chiều sâu lịch sử thì xưa kia, đèo Hải Vân thuộc hai châu Ô, Rí của Champa. Đây là món quà cầu hôn của vua xứ Champa với công chúa Huyền Trân đời Trần.

Thuở ấy, đèo Hải Vân bị chắn bởi thảm rừng dày đặc, nhiều lục lâm thảo khấu và cả những con thú trong rừng cùng với địa hình hiểm trở khiến cho việc đi lại ở đèo Hải Vân trở thành huyền thoại với câu ca dao: “Đi bộ thì sợ Hải Vân/ Đi thuyền thì khiếp sóng thần hang Dơi”
Từ Đà Nẵng theo quốc lộ 1A về phía Bắc sau khi qua vùng Nam Ô, du khách bắt đầu lên đèo Hải Vân. Con đường đèo quanh co, ẩn hiện giữa trời mây, cây rừng và đá núi. Hải Vân là bức tranh thiên nhiên hoành tráng do kỳ công của tạo hoá và bàn tay con người tạo ra đến mức hài hoà . Du khách không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh vật hùng vĩ, đèo dốc hiểm trở, địa hình núi cao, vực sâu, rừng cây ngút ngàn, suối khe róc rách, khí hậu trong lành.

Có những lúc mây nhiều che phủ cả khúc đèo, mây quấn qúit như níu lấy chân du khách. Ở độ cao gần 500 mét so với mặt biển, đỉnh đèo Hải Vân là điểm ngừng nghỉ tuyệt vời. Du khách cảm thấy ngất ngây trước trời mây non nước, tận hưởng hết vẻ đẹp vô cùng ngoạn mục của cảnh núi cao, biển rộng có một không hai này.

Đường đèo uốn lượn trong mây

Lên đỉnh đèo Hải Vân, du khách có dịp thả tầm mắt nhìn bao quát cảnh đồi núi trập trùng với mây trắng bay là đà như những bức tranh thủy mặc với cảnh đồi núi chập chùng mây trắng ngàn năm bay mãi ; ngắm đầm Lập An, làng chài Lăng Cô đẹp như tranh vẽ phía chân trời. Rồi từ phía nam, sóng biển vỗ quanh theo triền núi, thấp thoáng những chiếc thuyền đánh cá của ngư dân rẽ sóng chạy ra khơi… Tiếp đó, du khách có thể thu vào tầm mắt toàn cảnh thành phố Đà Nẵng bên bờ sông Hàn. Xa hơn một chút là đỉnh Sơn Trà quanh năm mây phủ với câu ca gợi cho người nghe nhớ về một mối tình trắc trở của một đôi trai gái ở hai bên đèo Ải: “Chiều chiều mây phủ Sơn Trà. Lòng ta thương bạn nước mắt và lộn cơm” “Chiều chiều mây phủ Ải Vân. Chim kêu ghềnh đá gẫm thân lại buồn”.

Ngoài ra du khách có thể chiêm nhưỡng những di tích lịch sử như Hải Vân Quan vào đời Vua Minh Mạng sau khi lên ngôi  đã đến thăm cảnh đẹp của Hải Vân quan và cho dựng cổng đá tại đỉnh đèo có khắc chữ “Đệ nhất hùng quan”. Cổng đá nay vẫn còn sừng sững trên đỉnh đèo và được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia .  Bước chân lên Hải Vân Quan còn thấy gần chục lô cốt rất vững chắc, dẫu không còn sử dụng nhưng sừng sững giữa trời như chứng tích. Những lô cốt này được người Pháp xây dựng lên từ hàng trăm năm trước, có nhiều hình dạng, quay về các hướng khác nhau để canh phòng, kiểm soát tuyến đường huyết mạch nối liền đất nước. Những lỗ châu mai – nguyên là đài quan sát, những họng súng… giờ đầy hoa cỏ, lau lách bình yên. Nó đã chứng kiến bao thăng trầm của đất nước, bao cuộc chiến đi qua, bao nhiêu đoàn du khách tứ phương về thưởng ngoạn khu danh thắng…

Đèo Hải Vân có một đặc điểm khác con đèo khác, đó là dưới chân là biển xanh sóng dạt dào, trên đầu là biển mây bồng bềnh, nắng cuộn với mây phản chiếu dưới mặt nước biển xanh. Sự hiểm trở  của núi rừng tạo nên một Hải Vân hùng quan.

Cái vẻ nguyên sơ từ hàng ngàn năm trước, biết bao người đã đặt chân tới đây? Đã có ai trở về, đi được đến đích, hoặc chỉ đơn thuần là để thưởng ngoạn? Không rõ. Nhưng đã có khá nhiều tao nhân mặc khách đã phải thốt lên những lời khâm phục trước bậc thầy vĩ đại thiên nhiên

Mỗi mùa, đèo Hải Vân lại có một vẻ đẹp quyến rũ khác nhau. Mùa hè, trời trong xanh, biển nước xanh, và mây trắng. Mùa thu, từng hàng lau trắng phất phơ giữa vẻ bàng bạc của rừng núi, mang lại cảm xúc mênh mang cho kẻ lữ hành. Mùa đông, sương mù giăng khắp nẻo đường, ngăn cản bước chân hành khách, nhắc họ phải cẩn trọng khi di hành. Và, trên đường kinh lý, có ai người không dừng bước sơn khê? Dừng chân thả mắt ngắm những vạt hoa dại vàng rực rỡ, ngắm những con đường nhỏ uốn vòng quanh triền đèo.

Khách du lịch Đà Nẵng tới đèo Hải Vân, thường là chỉ đi ngang qua, dừng chân lại, chính vì vậy mà cảm xúc thường đến rất nhanh. Trời, mây, gió, non nước, hoa và cả khoảng không gian hùng vĩ này, hỏi ai không cảm thấy bâng khuâng trước cái nỗi buồn man mác nhưng rất đỗi mênh mông của tạo vật mà lại vương vấn đến bản thân, đến cuộc đời. Người khách qua đường, dừng chân uống bát trà tươi, thoáng nghe gió biển phảng phất đâu đây với vị mặn mà của biển Đông, nếu may mắn nữa, được nghe câu lý, câu hò “Lý hoài nam” chỉ mấy câu “Chiều chiều ơ chiều chiều, dắt bạn qua đèo. Chim nó kêu (nớ/bên nớ). Úy, óa, chi rứa. ức, ức… con vượn trèo. Kia bên kia, ơ hỡi con vượn trèo. Kia bên kia” thôi mà sao da diết lạ lùng!

Đèo Hải VânĐèo Hải Vân Đà NẵngHải VânHầm Hải VânHầm Hải Vân Đà Nẵng

TOUR DU LỊCH ĐÀ NẴNG HÀNG NGÀY

Tour Đà Nẵng Phong Nha 2 Ngày Ghép Đoàn

Tour Đà Nẵng Phong Nha 2 Ngày Ghép Đoàn

Tour Đà Nẵng: Đến với du lịch Quảng Bình hôm nay quý khách...

Từ: 1,150,000VNĐ/ khách

Tour Đà Nẵng Rừng Dừa Cẩm Thanh 1 Ngày

Tour Đà Nẵng Rừng Dừa Cẩm Thanh 1 Ngày

Tour sinh thái Cẩm Thanh Hội An: Quay về miền quá khứ với tour...

Từ: 850,000VNĐ/ khách

Tour Xe Jeep Đà Nẵng 1 Ngày

Tour Xe Jeep Đà Nẵng 1 Ngày

Tour Đà Nẵng – Sơn Trà: Đỉnh núi với nhiều phong cảnh...

Từ: 1,500,000VNĐ/ khách

Tour Rừng Dừa Bảy Mẫu Hội An 1 Ngày

Tour Rừng Dừa Bảy Mẫu Hội An 1 Ngày

Cách Phố Cổ Hội An hơn 4 km về phía Đông Nam, khu du lịch rừng...

Từ: 650,000VNĐ/ khách

Tại sao phải Book Tour Đà Nẵng?
  • Dịch vụ: Địa phương cung cấp tốt nhất.
  • Giá cả: Tốt nhất mà khách hàng mong đợi.
  • Dịch vụ: Trực tiếp không thông qua trung gian.
  • Đánh giá: Tốt nhất từ phía khách hàng
  • Hành trình: Đi riêng theo yêu cầu của khách.
  • Tư vấn dịch vụ 24/7: Theo yêu cầu của khách hàng .
© 2012 Du Lich Da Nang - Da  Nang · Posts by Du Lich Đà Nẵng, XML SiteMap, SiteMap Gzip