Phá Tam Giang

Nếu Huế trầm mặc và e ấp như nàng thiếu nữ yêu kiều, đài các thì cách đó 15km về phía Bắc, đầm Phá Tam Giang hoang sơ lại mang một vẻ đẹp của chàng lãng tử trong ánh chiều hoàng hôn.Với 22.000 ha mặt nước, Phá Tam Giang trở thành khu vực đầm phá nước lợ lớn nhất Đông Nam Á, nơi mà trước khi đổ ra cửa biển Thuận An, ba sông lớn là sông Ô Lâu, sông Hương và sông Bồ rủ nhau “hẹn hò” ở đó .Vì thế phá Tam Giang mang tính “biểu tượng” về môi trường sinh thái của Thừa Thiên – Huế xưa và nay. Không một du khách nào đến đây, lại bỏ qua địa danh nổi tiếng này :

” Thương em anh cũng muốn qua,

Sợ truông nhà Hồ sợ Phá Tam Giang”.

Ấn tượng  ở Phá Tam Giang là một vùng đầm phá rộng lớn hiện ra trước mắt, Tam Giang – sóng nước yên bình và hoang sơ.  Gió nồng nàn và nắng cũng như khiến người ta phải say… Nhưng điểm đặc biệt ấn tượng nhất trên phá Tam Giang, chính là cảnh tượng tuyệt đẹp của thiên nhiên đất trời  lúc bình minh và hoang hôn. Những cung bậc màu sắc của thiên nhiên, của  ánh mặt trời rực rỡ đã vẽ nên một Tam Giang muôn vẻ, muôn màu, khiến ta chỉ muốn ngắm hoài không thôi.

Buổi sớm mai ở Tam Giang

Tới Phá Tam Giang, bạn có thể lên phà tới làng chài Thái Dương Hạ. Đấy là một ốc đảo nhỏ trên phá, bốn bề mênh mông nước, một làng chài cổ xưa hàng trăm năm vẫn tồn tại và phát triển đến ngày nay sẽ cho bạn những khám phá thú vị về văn hoá. Đình làng Thái Dương Hạ là một tổ hợp vừa mang dáng vẻ đình làng truyền thống Việt, vừa mang nét văn hóa đặc trưng trong trang trí đền miếu của vùng đất Thừa Thiên – Huế, khá lộng lẫy, uy nghi, thờ Thành hoàng làng là ông Trương Quý Công (hay Thương Thiều), người Đàng Ngoài, đã có công dạy cho dân làng nghề đánh bắt cá và buôn bán ghe mành. Đình cứ 3 năm tổ chức Lễ hội Cầu ngư rất long trọng vào 12-1 âm lịch

Cảnh tượng đầu tiên đập vào mắt du khách khi đến bến đò là “nước ôi là nước ôi là nước”. Con đường xi măng dẫn ra đò như một que diêm từ trong họp thò ra ngoài biển nước vô tận. Du khách sẻ bị hớp hồn bởi những gió và nước. Buổi chiều trên phá, trời thật thấp, gió thổi từ bốn phía bạc cả người, những con sóng nhấp nhô xô vào mạn thuyền, thỉnh thoảng một con sóng lớn chông chênh cả người và vật, bất chợt thấy trong mình cũng rợn rợn giữa không gian những nước, gió, sóng và con đò cuối cô đơn lạnh lẽo

Mênh mông sông nước

Đầm phá đẹp và lãng mạn nhất trong khoảnh khắc khoác lên mình màu áo của ánh chiều tà. Cả bầu trời mây tím thẫm sà xuống phủ lên mặt đầm rạng rỡ bóng nắng cuối ngày. Thấp thoáng đây đó đôi ba chiếc thuyền giăng câu muộn. Xa xa, rừng phi lao chạy ngang như đường chân trời phân định ranh giới giữa trời và nước. Còn mặt đầm rộng lớn thì sóng sánh tít tắp trong ráng chiều.

Chiều vàng tắt nắng

Bên bờ phá Tam Giang có tháp chàm Phú Diên, một di tích Chăm-pa đang tĩnh tại để con cháu không quên một thời đã xa. Và cũng bên bờ phá Tam Giang này, ngoài chùa Phước Duyên có giếng Cam Lồ. Xung quanh 4 bề là nước mặn, bỗng một mạch nước ngọt vọt lên. Nước ngọt giếng Cam Lồ lạ lắm. Các vua triều Nguyễn ngày ngày cho thuyền về đây chở nước ngọt về dùng. Dễ gì có một cái giếng lạ kỳ như thế. Đó chẳng phải là nét độc đáo của Tam Giang đó sao.

Quả thực, thiên nhiên đã ưu ái tặng người dân xứ Huế một bức tranh sơn thủy hữu tình không đâu có thể có. Và, đặc biệt hơn bởi khó có thể tìm thấy nơi nào trên đất nước hình chữ “S” một nơi có thể cùng đón bình minh và hoàng hôn như Phá Tam Giang. Sắc màu lạ của Phá Tam Giang đã tô điểm thêm cho ngành du lịch Huế một gam màu khác biệt. Ngoài ra nơi đây có tính đa dạng sinh học cao với nguồn lợi thủy sản phong phú cả động thực vật trên cạn lẫn dưới nước. Một số lượng lớn cá đánh bắt được trên Phá Tam Giang sẽ được bán về các chợ trong vùng hoặc bán cho thương lái các nơi, hay dùng để làm nguyên liệu cho các làng làm mắm địa phương

Trên hành trình khám phá Phá Tam Giang, không gì thú bằng được ghé lại quán ăn ngay đầu đò ngang, thưởng thức những đặc sản cá, mực, tôm, cua, ghẹ… tươi rói, nhảy tanh tách, ăn đến đây thơm ngọt đến đấy. Ghẹ đặc biệt nhỏ chỉ bằng ba ngón tay nhưng ngọt và chắc. Còn sò điệp vài chục ngàn một mớ giòn tươi. à, hình ảnh con đò “cắm sào đứng đợi” kia trong tâm trí của người bạn lớn tuổi giàu tưởng tượng của tôi còn gì đẹp hơn khi được tô điểm thêm bởi cảnh tượng tung chài buổi chiều tà và hoàng hôn trên phá Tam Giang sống động, day dứt và thổn thức bao lòng người!.

du lịch Huếhuếpha tam giangPhá Tam Giang Huếtam giangđầm nước lợđầm pháđầm phá tam giang

Chia sẻ bài viết Phá Tam Giang

Tour Đà Nẵng Ghép Đoàn Hàng Ngày

Tour Du Lịch Đà Nẵng – Ngũ Hành Sơn – Hội An – Huế – Đà Nẵng 2N1Đ

Tour Du Lịch Đà Nẵng – Ngũ Hành Sơn – Hội An – Huế – Đà Nẵng 2N1Đ

DU LỊCH MIỀN TRUNG – DU LỊCH ĐÀ NẴNG TOUR GHÉP ĐÀ NẴNG...

Từ: 2.050.000 ₫ / Khách

Tour Du Lịch Huế 1 Ngày – Cố Đô Huế Huyền Thoại

Tour Du Lịch Huế 1 Ngày – Cố Đô Huế Huyền Thoại

DU LỊCH MIỀN TRUNG – DU LỊCH ĐÀ NẴNG TOUR GHÉP ĐÀ NẴNG...

Từ: 950.000 ₫ / Khách

Tour Du Lịch Đà Nẵng – Hội An – Cù Lao Chàm – Đà Nẵng (2N1Đ)

Tour Du Lịch Đà Nẵng – Hội An – Cù Lao Chàm – Đà Nẵng (2N1Đ)

DU LỊCH MIỀN TRUNG – DU LỊCH ĐÀ NẴNG TOUR DU LỊCH ĐÀ NẴNG...

Từ: 1.750.000 ₫ / Khách

Tour Du Lịch Đà Nẵng – Bà Nà – Hội An (2N1Đ)

Tour Du Lịch Đà Nẵng – Bà Nà – Hội An (2N1Đ)

Tour du lịch Đà Nẵng Bà Nà Hội An 2 Ngày 1 Đêm là hành trình...

Từ: 1.850.000 ₫ / Khách

© 2008 Du Lich Mien Trung - Da Nang Explorer · Posts by Du Lich Da Nang, XML SiteMap, SiteMap Gzip