Đà Nẵng: Đăng ký “Bách niên đại thụ” ở bán đảo Sơn Trà là “cây di sản”

Ngày 8/3, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Đà Nẵng cho hay, UBND TP Đà Nẵng vừa đồng ý chủ trương lập hồ sơ đăng ký với Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam xét công nhận cây đa Sơn Trà là “cây di sản”.
Cây đa “bách niên đại thụ” ở bán đảo Sơn Trà đang được TP Đà Nẵng lập hồ sơ đề nghị xét công nhận là “cây di sản Việt Nam”

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng giao Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường TP Đà Nẵng chủ trì phối hợp với Sở VH-TT-DL và các cơ quan, ban ngành hữu quan tiến hành lập hồ sơ đăng ký với Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam xét công nhận cây đa Sơn Trà là “cây di sản Việt Nam” giai đoạn 2013 – 2020.

Ông Phan Xuân Tiệp, Phó Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cho hay, ở khu vực phía Đông bán đảo Sơn Trà có nhiều cây đa cổ thụ có từ hàng trăm đến cả nghìn năm tuổi. Trong đó, nổi bật hơn hết là cây đa cổ thụ ở tiểu khu 63 (phía Đông Nam bán đảo Sơn Trà), từng được gọi là “Bách niên đại thụ” và có giá trị sinh thái rất lớn.

Thạc sĩ lâm sinh Đặng Ngọc Kim Trang, Trưởng Phòng Quản lý và Khai thác du lịch Sơn Trà (thuộc Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng) cho biết thêm, theo khảo sát sơ bộ, cây đa “bách niên đại thụ” có chiều cao ước tính 25m, chu vi thân 10m, tán lá rộng, hiện có 26 rễ nhánh lớn mọc xuống đất, có rễ nhánh đường kính tới 1m, tạo nên hình dáng hết sức đặc sắc, hùng vĩ.

Cây đa này thuộc chi Ficus, ngoài bộ rễ chính thì còn có các rễ phụ phát triển từ trên các cành, nhánh hướng xuống đất. Khi bám được vào đất, các rễ phụ sẽ phát triển to ra thành những trụ đỡ cho cây tiếp tục vươn rộng. Do yêu cầu mở tuyến đường cơ động phục vụ quốc phòng và du lịch gần sát gốc cây đa nên hiện các cơ quan hữu quan Đà Nẵng đang thực thi giải pháp kéo các chùm rễ phụ “chồm” qua bên kia đường để có thể tiếp xúc với mặt đất, tạo thành các trụ đỡ cho hệ thống tán cây đang phát triển mạnh về phía biển.

Giải pháp này không chỉ giúp cây đa “bách niên đại thụ” không bị lệch tâm trong quá trình phát triển, có thể dẫn tới dễ gãy đổ, nhất là khi gặp gió bão lớn, mà sẽ còn tạo thành vòm cây rất lãng mạn trên tuyến đường cạnh gốc đa. Hiện nhiều công ty du lịch đã chọn cây đa đầy ấn tượng này làm điểm đến không thể bỏ qua đối với du khách trong và ngoài nước khi mở các tour du lịch sinh thái khám phá Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà.

Chia sẻ bài viết Đà Nẵng: Đăng ký “Bách niên đại thụ” ở bán đảo Sơn Trà là “cây di sản”

Tour Đà Nẵng Ghép Đoàn Hàng Ngày

Đà Nẵng – Ngũ Hành Sơn – Hội An – Bà Nà – Cù Lao Chàm (3N2Đ) Ghép Khách

Đà Nẵng – Ngũ Hành Sơn – Hội An – Bà Nà – Cù Lao Chàm (3N2Đ) Ghép Khách

Du Lịch Đà Nẵng – Tour Ghép Đà Nẵng Hàng Ngày Đà Nẵng...

Từ: Liên hệ ₫ / Khách

Tour Pháo Hoa Đà Nẵng 2017 Ghép Khách (3 ngày 2 đêm)

Tour Pháo Hoa Đà Nẵng 2017 Ghép Khách (3 ngày 2 đêm)

Du Lịch Đà Nẵng dịp Lễ Pháo Hoa Quốc Tế 2017 Tour Pháo Hoa Quốc...

Từ: Liên hệ ₫ / Khách

Đà Nẵng–Ngũ Hành Sơn–Hội An–Cù Lao Chàm–Sơn Trà (3N2Đ) Ghép Khách

Đà Nẵng–Ngũ Hành Sơn–Hội An–Cù Lao Chàm–Sơn Trà (3N2Đ) Ghép Khách

Du Lịch Đà Nẵng – Tour Đà Nẵng Ghép Khách Hàng Ngày Đà...

Từ: 2.650.000 ₫ / Khách

Tour Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn – Hội An (Ghép Khách)

Tour Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn – Hội An (Ghép Khách)

Du Lịch Đà Nẵng – Tour Du Lịch Miền Trung Bán Đảo Sơn Trà...

Từ: 650.000 ₫ / Khách

© 2008 Du Lich Mien Trung - Da Nang Explorer · Posts by Du Lich Da Nang, XML SiteMap, SiteMap Gzip