Miên man miền hang động : Lớn nhất, đẹp nhất, kỳ vĩ nhất!

Từ những năm của thập kỷ 90 thế kỷ trước, những phát hiện của đoàn thám hiểm thuộc Hiệp hội Nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh (BCRA) về hệ thống động Phong Nha đã làm xôn xao dư luận thế giới, góp phần đưa Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (PN-KB) trở thành Di sản thiên nhiên thế giới.

Sau đó, qua những chuyến thám hiểm, những giá trị nổi bật được phát hiện từ hang Phong Nha, hang Thiên Đường, hang Én, hang Khe Ry… đã làm chấn động thế giới. Những “báu vật giữa rừng già” ở miền PN-KB (Quảng Bình) đã làm thay đổi trật tự thế giới về hang động.

Thay đổi trật tự thế giới về hang động

Ông Đặng Đông Hà – Phó Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng  cho biết, từ 22 chuyến khảo sát thám hiểm hang động tính từ năm 1990 của các chuyên gia hang động nổi tiếng trên thế giới mà cụ thể là các chuyên gia của BCRA do ông Howard Limbert làm trưởng đoàn đã đưa thế giới từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Và vùng PN-KB trở thành “vương quốc của hang động” không chỉ là của Việt Nam, châu Á mà cả thế giới. Theo nhận định của các nhà thám hiểm thì khu vực này có đến hàng ngàn hang động lớn nhỏ, đã khảo sát và thám hiểm trên 170 hang động với tổng chiều dài lên đến hàng trăm km.Cụ thể, đến năm 2012, tổng số chiều dài của các hang động đã được thám hiểm và khảo sát là 116 km, trong đó hệ thống hang Phong Nha dài 75 km; hệ thống Hang Vòm dài 41 km; Hệ thống hang Tú Làn, hang Khe Ry là hang nước dài nhất Việt Nam 19 km…

Việc phát hiện và khám phá các hang động Phong Nha, Thiên Đường, Khe Ry, hang Gió, hang Vả, hang Tú Làn và đặc biệt là hang Sơn Đoòng đã làm thay đổi trật tự thế giới về hang động. BCRA xếp Quảng Bình đứng đầu về việc sở hữu các hang động đẹp nhất châu Ávà lớn nhất thế giới.

Động Phong Nha là động có sông ngầm dài nhất (7.729m), hang Thiên Đường dài 31,4 km làhang khô dài nhất châu Ávà có hệ thống thạch nhũ kỳ vĩ nhất, hang Sơn Đoòng được xếp là hang động lớn nhất thế giới. BBC xếp loại Sơn Đoòng là hang động đẹp nhất thế giới, trong khi đó cửa hang Én được tạp chí lừng danh National Geographic (Hoa Kỳ) đánh giá là cửa hang hùng vĩ.

Ông Đặng Đông Hà cho biết, chính những phát hiện về các báu vật của thế giới hang động này mà ngành du lịch Quảng Bình đã làm được nhiều kỳ tích. Cùng với Thiên Đường, một Phong Nha và Tiên Sơn soi bóng xuống dòng sông Son, hang Tối duyên dáng, quyến rũ với sông Chày… mỗi năm thu hút hàng triệu lượt khách tham quan. Rồi Rào Thương, hang Én vừa được đưa vào khai thác trong tháng 4.2012, đã khiến cho thế giới ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp khó diễn tả bằng lời. Trong tương lai, hang Én, hang Tú Làn, hang Sơn Đoòng sẽ là những điểm đến hấp dẫn khách du lịch thập phương…


Vườn địa đàng ở hang Sơn Đòong

Mỗi hang động ở PN-KB đều ẩn chứa trong mình bao điều mới lạ, kỳ thú

Phát hiện hang Sơn Đoòng làm chấn động thế giới

Những hệ thống sông ngầm kỳ vĩ trong hang động ở PN-KB

Dấu ấn Sơn Đoòng

Với sự kiện ngày 5.4.2009, sau khi tìm thấy và khám phá hang Sơn Đoòng đoàn thám hiểm Hoàng gia Anh đã làm chấn động cả thế giới. Việc tìm ra hang Sơn Đoòng được ví như việc tìm thấy đỉnh núi Everest dưới lòng đất. Tiến sĩ Howard Limbert vừa mới công bố hang mới ở Việt Nam, hang Sơn Đoòng, hang động mà đoàn thám hiểm khẳng định là lớn nhất thế giới, nhiều tờ báo lớn ở nước ngoài như Daily Mail, Telegraph, The Sun, Breitbart, Newser… đồng loạt đăng tải về hang Sơn Đoòng.

Tờ Daily Mail đã chạy tít lớn trên trang nhất “Các nhà thám hiểm người Anh tìm thấy ánh sáng cuối đường hầm… trong hang động lớn nhất thế giới”, còn tờ Telegraph ghi nhận những đóng góp của Hồ Khanh – người dẫn đường cho đoàn thám hiểm vào vùng Đoòng để phát hiện hang Sơn Đoòng. Và hang Sơn Đoòng chào đón hàng chục đoàn làm phim của các hãng truyền thông nổi tiếng trên thế giới từ Anh, Đức, Nhật, Mỹ… đến quảng bá hình ảnh hang động này ra khắp thế giới.

Nguyệt san National Geographic số phát hành tháng 01.2011 đã dành 22 trang để trịnh trọng đăng tải bài viết của Mark Jenkins, kèm với những hình chụp tuyệt diệu của nhiếp ảnh gia lừng danh Carsten Peter. Đi theo đoàn thám hiểm, phóng viên Mark Jenkins của tạp chí National Geographic ghi lại: “Tôi tắt đèn đội đầu để có thể cảm nhận được chiều sâu của bóng tối trước mặt. Thoạt đầu chẳng thấy gì.

Nhưng sau khi quen mắt, tôi bất chợt nhận ra một tia sáng yếu ớt ma quái ở phía trước. Tôi lách bước chân trên những mẩu đá vụn, chừng như tuôn chạy vì phấn chấn, tiếng đá va chạm nhau dưới chân vang vọng trong căn buồng vô hình. Băng ngang qua một trũng dốc đứng, tôi trèo lên một chóp đá tựa như triền núi và dừng lại. Một chùm tia sáng mặt trời lớn cắm xuống lòng hang như một thác nước.

Cái lỗ hổng trên trần hang nơi ánh sáng tràn xuống lớn không thể tưởng, ít ra cũng cả 100 mét bề ngang. Tia sáng thọc sâu xuống lòng hang soi rọi những phần của hang mới từ trần hầm ở 300 mét trên cao cho thấy một khoảng trống đủ rộng để chứa một nhà chọc trời 40 tầng bề ngang cỡ một khuôn phố New York. Bên dưới trần hang, các dải mây mỏng giăng giăng”.

Ở hang Sơn Đoòng khoang hang lớn nhất dài hơn 6 km, cao 150 m và rộng 200 m. Nhờ vậy, Sơn Ðoòng vượt qua hang Deer, Vườn quốc gia Gunnung Mulu ở Malaysia để trở thành hang động lớn nhất thế giới. Hang này có hệ thống thạch nhũ tuyệt đẹp với những hình ảnh về “vườn địa đàng” trong lòng hang, hay bộ sưu tập “ngọc trai” hàng vạn năm tuổi. Và chính việc tìm thấ y, khám phá và công bố hang Sơn Đoò ng đã đưa vùng hang độ ng PN-KB trở thành vương quốc hang độ ng lừng lẫ y thế giới.

Ông Howard Limbert khẳng định rằng, rất có thể còn một hang động lớn hơn Sơn Đoòng đang ẩn náu đâu đó dưới những dãy núi đá vôi trùng điệp của đại ngàn Trường Sơn. Nhận xét ấy bắt nguồn từ những cứ liệu khoa học sau hàng chục chuyến thám hiểm PN-KB của ông cùng các cộng sự. Chúng ta cùng chờ đợi những khám phá kỳ diệu của Howard Limbert và BCRA để tiếp tục chứng kiến những kỷ lục mới của hệ thống hang động PN-KB sẽ được xác lập và tiếp tục làm thay đổi trật tự thế giới về hang động.

Theo : Báo Văn Hóa

hang Énhang Sơn Đoònghang Tú LànPhong Nha Kẻ Bàngquảng bìnhVườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Chia sẻ bài viết Miên man miền hang động : Lớn nhất, đẹp nhất, kỳ vĩ nhất!

Tour Đà Nẵng Ghép Đoàn Hàng Ngày

Tour Du Lịch Đà Nẵng – Ngũ Hành Sơn – Hội An – Huế – Đà Nẵng 2N1Đ

Tour Du Lịch Đà Nẵng – Ngũ Hành Sơn – Hội An – Huế – Đà Nẵng 2N1Đ

DU LỊCH MIỀN TRUNG – DU LỊCH ĐÀ NẴNG TOUR GHÉP ĐÀ NẴNG...

Từ: 2.050.000 ₫ / Khách

Tour Du Lịch Huế 1 Ngày – Cố Đô Huế Huyền Thoại

Tour Du Lịch Huế 1 Ngày – Cố Đô Huế Huyền Thoại

DU LỊCH MIỀN TRUNG – DU LỊCH ĐÀ NẴNG TOUR GHÉP ĐÀ NẴNG...

Từ: 950.000 ₫ / Khách

Tour Du Lịch Đà Nẵng – Hội An – Cù Lao Chàm – Đà Nẵng (2N1Đ)

Tour Du Lịch Đà Nẵng – Hội An – Cù Lao Chàm – Đà Nẵng (2N1Đ)

DU LỊCH MIỀN TRUNG – DU LỊCH ĐÀ NẴNG TOUR DU LỊCH ĐÀ NẴNG...

Từ: 1.750.000 ₫ / Khách

Tour Du Lịch Đà Nẵng – Bà Nà – Hội An (2N1Đ)

Tour Du Lịch Đà Nẵng – Bà Nà – Hội An (2N1Đ)

Tour du lịch Đà Nẵng Bà Nà Hội An 2 Ngày 1 Đêm là hành trình...

Từ: 1.850.000 ₫ / Khách

© 2008 Du Lich Mien Trung - Da Nang Explorer · Posts by Du Lich Da Nang, XML SiteMap, SiteMap Gzip